Tính năng & Hướng dẫn

Các loại keo dán gỗ thông dụng. Phân loại và mục đích sử dụng.

Vật liệu gỗ, gỗ tổng hợp, MDF trong những năm gần đây đã được cải thiện đáng kể với sự phát triển của ngành công nghiệp. Ngày càng có nhiều chủng loại, mẫu mã đa dạng, bắt mắt, tính thẩm mỹ cao, sắc sảo được cho ra đời. Vì vậy, việc lựa chọn keo kết dính, keo dán gỗ cũng cần được quan tâm hết sức, nhằm lựa chọn đúng và phù hợp chủng loại keo cho từng ứng dụng riêng lẻ.

Ngày nay, có nhiều loại keo dán gỗ. Chọn đúng sản phẩm là rất quan trọng để giữ cho chất lượng thành phẩm được ổn định, công việc của bạn trơn tru và không gặp rắc rối. Trước hết, bạn nên xác định khu vực ứng dụng của bạn và chọn chất kết dính phù hợp cho nó. Có một số loại chất kết dính thường được sử dụng trong đồ gỗ. Việc sử dụng mỗi loại này khác nhau dựa trên các đặc tính như thời gian khô, cường độ, khả năng chịu lực, độ nhớt và khả năng chống nước.

SẢN PHẨM KEO DÁN AKFIX

Chất kết dính và keo dán gỗ Akfix cung cấp một loạt các giải pháp cho người dùng về các vấn đề này. Đó là chất kết dính polyurethane, chất kết dính gốc silicone, chất kết dính gốc nước (PVA), chất kết dính cyanoacrylate cường độ cao như keo dán đa năng 705.

Có 5 loại keo dán gỗ phổ biến nhất hiện nay và cách sử dụng của chúng là:

1. Keo dán gỗ Polyvinyl Acetate (Keo sữa, Keo PVA, PVAc)

Đây là keo gốc nước, thường được sử dụng cho sản xuất đồ nội thất. Việc làm sạch bề mặt là khá quan trọng, các chất bẩn nên được làm sạch và bề mặt không có bụi bẩn. Keo sữa PVA đòi hỏi phải dùng lực ghép hai thành phần cần dán với nhau trong thời gian đầu, khi keo chưa khô. Các thông số D2 và D3 có thể thuộc các lớp kháng nước theo tiêu chuẩn Châu Âu DIN EN 204. Vì keo sữa PVA có khả năng chống nước vừa phải, nên được sử dụng trong các ứng dụng có diện tích dán phủ lớn như dán trang trí trên các bề mặt sản xuất cửa sổ, cửa sổ, cửa ra vào, giấy dán tường, cầu thang và đồ gỗ có khả năng chống hơi nước và chống ẩm nhẹ. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, keo sữa PVA được gọi là keo dán khung, keo tiếp xúc, keo dán đồ gỗ, keo dán gỗ nội thất và keo dán gỗ gốc nước, trong khi đó trên thế giới, nó được gọi là keo trắng, keo gỗ, keo lỏng, keo dán đồ gỗ, keo thợ mộc, Keo PVA. Ở Việt Nam, chúng ta thường hay gọi keo gốc PVA là keo sữa, keo gốc nước…

2. Keo Epoxy hai thành phần (E300)

Keo epoxy hai thành phần có tính kết dính rất mạnh với đặc tính làm đầy cao. Loại keo này không yêu cầu dùng lực ép hai bề mặt cần dán như keo PVA. Keo Epoxies không thấm nước và chúng có thể được trộn với bột khô với màu thích hợp để cân bằng với màu của gỗ. Nó có thể được sử dụng trong cả công việc sản xuất và sửa chữa đồ gỗ. Mặc dù epoxies là chất kết dính rất mạnh, nhưng chúng không nên được sử dụng trong các ứng dụng thường hay chịu va đập hoặc bị rung vì chúng giòn và dễ vỡ.. Nên chọn keo sữa PVA (D2, D3), keo dán gốc polyurethane ( PA370) cho các ứng dụng hay chịu lực rung, va đập vì chúng có độ dai tốt hơn. Ở Việt Nam, chất kết dính epoxy còn được gọi là keo epoxy gỗ, keo epoxy đa dụng, keo epoxy chống nước, keo dán gỗ, keo dán, trong khi đó trên thế giới còn được gọi là keo epoxy gỗ, keo dán gỗ nhanh, keo dán ống tiêm 2 thành phần, keo epoxy chống thấm, keo dính nhanh.

3. Keo dán đa năng Akfix 705 gốc Cyanoacrylates.

Đặc tính nổi bật của dòng keo cyanoacrylates là có bám dính rất mạnh trong thời gian rất ngắn. Chúng thường được sử dụng để liên kết các mảnh gỗ nhỏ với nhau. Keo dán đa năng 705 được sử dụng rộng rãi trong các công trình sửa chữa nhỏ. Một tính năng quan trọng khác là nó đảm bảo quá trình ghép nối phải chính xác, tỉ mỉ, nhanh khô. Keo đa năng 705 cũng có thể đánh bóng bề mặt, nó có thể được sử dụng làm lớp phủ trên các vật dụng bằng gỗ nhỏ. Chất kết dính gel được sử dụng với chất kích hoạt tăng tốc độ khô mang lại kết quả nhanh hơn. Một bộ keo dán đa năng Akfix 705, bao gồm gel cyanoacrylate và bình xịt gia tốc, là một sản phẩm cứu sinh trong trường hợp khó khăn và khi bạn muốn có kết quả nhanh trong thời gian ngắn. Trên Thế Giới, keo dán đa năng 705 còn được gọi là Bộ dụng cụ MDF, Chất kết dính MDF, keo dán gỗ nhanh khô, keo dán đá cẩm thạch nhanh khô, Chất kết dính hai thành phần, keo dán 2K.

4. Keo dán gỗ gốc polyurethane (PU), keo dán hàng hải, keo dán tàu biển.

Keo dán gỗ gốc PU được sử dụng để liên kết hầu hết mọi vật liệu với gỗ. (Gạch, vải, thủy tinh, kim loại, đá, kim loại và gỗ, v.v.) Chúng là những sản phẩm không thể thiếu trong các khu vực tiếp xúc với nước. Keo dán gỗ PU cung cấp độ bám dính rất tốt và chúng không bị làm giảm cường độ liên kết trong bất kỳ tình huống nào, đặc biệt là trên các thành phần có dầu mỡ và sáp (gỗ gụ). Keo dán gỗ Akfix PA370 PU cung cấp các giải pháp hiệu suất cao trong lĩnh vực này. Ở Việt Nam, keo dán gỗ gốc polyurethane thường được gọi là keo dán gỗ PU, keo dán tàu biển PU, keo hàng hải PU, trong suốt, keo vàng, keo du thuyền, keo hàng hải sợi thủy tinh, trong khi trên thế giới, chúng được gọi là keo dán gỗ, keo pu hàng hải, keo pu aqua, keo pu đa năng, keo pu nhanh, keo pu nâu, keo dán đá kim loại.

5. Keo PU sệt trong lắp ráp nội thất

Dòng keo dán này có gốc polyurethane nhưng đóng gói và sử dụng ở dạng sệt, không lỏng như keo PU PA370. Keo dán PU sệt được sử dụng để lắp ráp các thành phần của tủ, bàn ghế và để liên kết của tất cả các vật liệu xây dựng phổ biến (gỗ, gỗ, bê tông, kim loại). Keo PU sệt phù hợp cho nhiều bề mặt ghồ ghề và trơn lán các cấu trúc và sửa chữa, nơi cần có độ bám dính vĩnh viễn và mạnh mẽ. Sản phẩm tốt nhất của Akfix đối với dòng này là 610 Polyurethane Montage và 510 No Nail Adhesive. Keo dán Pu dạng sệt cũng có thể được sử dụng ở những nơi như nhà bếp và phòng tắm nhờ hiệu suất chống thấm nước.

Ngay cả ở nhiệt độ lên tới 80 ° C, cường độ liên kết sẽ không suy giảm.

Ở Việt Nam, keo dán gỗ PU sệt còn được gọi là keo dán gỗ PU, keo dán No Nail, keo xây dựng PU, keo dán lắp ráp PU, silicone lắp ráp tủ, bàn, ghế, keo ép góc cửa nhôm, keo dán sàn nâng, keo dán sàn tĩnh điện. Nó được biết đến trên thế giới như keo dán gỗ, No Nail adhesive, keo lắp ráp, keo xây dựng, keo ép góc cửa nhôm, keo dán bệ, keo dán subfloor và keo polyurethane.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *